Giờ mở cửa : T2 - T7 : 8h00 - 17h00

Liên Hệ Mua Hàng 0908628520 0937440000

Email liên hệ

Ứng dụng của ray trượt chịu lực trong đời sống

11/10/2021 - 10:27

Ray trượt chịu lực hiện đang là phụ kiện được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay. Không chỉ chịu được tải trọng vô cùng lớn mà có độ bền cực kỳ cao do được làm từ thép cao cấp. Nhưng bạn đã biết ray trượt chịu lực gồm những loại nào, cách thức hoạt động ra sao? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. 

 

1. Ray trượt chịu lực là gì?

Ray trượt chịu lực

Ray trượt chịu lực là loại ray trượt phù hợp cho mục đích tải trọng cao, được thiết kế để cung cấp chuyển động tuyến tính cực kỳ chính xác. Các thanh dẫn đường ray này có đủ kích cỡ từ các thanh ray thu nhỏ được thiết kế để di chuyển các vật thể nhỏ trong không gian hạn chế cho đến các vật thể lớn hơn để di chuyển các thành phần có thể nặng hơn một tấn.

Ray trượt chịu lực được sử dụng khi dự án đòi hỏi độ chính xác cao và rất ít ma sát trong chuyển động của đồ vật. Do đó chúng được ứng dụng rất phổ biến trong hoạt động sản xuất, phân phối hoặc đóng gói sản phẩm & công nghiệp. 

Khi di chuyển, ray trượt chịu lực tải trọng lực một cách hiệu quả dọc theo một đường nằm ngang hoặc thẳng đứng xác định với lực ma sát hoặc lực cản tối thiểu. Chúng thường được làm từ thép cứng và mạ kẽm để chúng giảm thiểu sự ăn mòn.

2. Các loại ray trượt chịu lực

Có 2 loại ray trượt chịu lực tuyến tính chính:

  • Ray trượt tuyến tính kiểu vận chuyển có khả năng chịu được tải trọng lên đến 750lbs trong khi vẫn duy trì khả năng hoạt động rất êm ái và linh hoạt cao. 

ray trượt tuyến tính chịu lực

  • Ray trượt ngăn kéo là loại ray hạng nặng, chúng có giá đỡ dài và thường được dùng cho các ngăn kéo trọng lượng lớn. Các ray trượt ngăn kéo có tải trọng lên đến 500 lbs mỗi cặp và độ mở rộng lên đến 50 inch. 

ray trượt ngăn kéo

>>> Xem ngay: Ray trượt âm 3 tầng giảm chấn 

3. Ưu điểm của ray trượt chịu lực

Ưu điểm chính của ray trượt chịu lực là chúng rất bền vì được làm bằng thép chất lượng cao nhất. Chúng cũng có rất ít ma sát giữa vật thể và đường ray do có các ổ bi làm tăng độ chính xác khi chuyển động. 

Một số ray trượt chịu lực còn được trang bị cơ chế bôi trơn. Điều này sẽ giúp chúng gia tăng tuổi thọ và giảm số lượng bảo trì cần thiết. Khi bảo trì chỉ cần đổ đầy dầu bôi trơn khi nó sắp hết là được, rất dễ dàng. 

So với các loại ray trượt khác khác, ray chịu lực cũng được biết là có khả năng chịu tải cao hơn mà không ảnh hưởng đến chuyển động của chúng.

4. Cách thức hoạt động của ray trượt chịu lực

Ray trượt chịu lực gồm các vòng bi tuyến tính di chuyển trên trục tuyến tính theo đường thẳng. Do đó, nó cho phép bạn di chuyển một khối lượng đáng kể trọng lượng trong một chuyển động thẳng một cách dễ dàng. Chúng chịu toàn bộ trọng lượng mà không gây ra hạn chế trong chuyển động thẳng của vật thể. 

Bên cạnh đó, ray trượt chịu lực làm cho hướng di chuyển tuyến tính chính xác và ổn định hơn trong mọi điều kiện về tải trọng, tốc độ và không gian. Loại ray trượt này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng yêu cầu chuyển động thẳng của vật nặng trong các  chuyển động lặp lại.

5. Ray trượt ngăn kéo & ray trượt tuyến tính chịu tải cao - nên chọn loại nào?

Lựa chọn ray trượt phù hợp

Thông thường, bạn sẽ có hai lựa chọn thường thấy cho các vật thể cần di chuyển: Ray trượt ngăn kéo thông thường hoặc ray trượt chịu lực tuyến tính. Nhưng sự khác biệt là gì? Nên chọn loại nào?

Ray trượt tuyến tính vận chuyển chịu tải cao

Ray trượt tuyến tính được sử dụng để chịu được tải nặng và đảm bảo chuyển động đều và thẳng. Loại thanh trượt thường sẽ bao gồm hai thành phần: toa trượt và thanh ray. Toa trượt là phần di chuyển dọc theo thanh ray và hỗ trợ phần trọng lượng được gắn vào.

Có 2 kiểu tuyến tính phổ biến nhất là tiếp xúc trượt và tiếp xúc ổ lăn. Các ray chịu lực tuyến tính được thiết kế để cho phép bạn di chuyển một lượng trọng lượng lớn cùng với một trục một cách dễ dàng.

Ray trượt ngăn kéo

Các ray trượt ngăn kéo thường hoạt động bằng cách có một thanh ray trượt qua một ngăn tủ, điều này cho phép việc kéo đóng mở dễ dàng. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng một cặp ray trượt ngăn kéo cho bất kỳ ứng dào nào và có hai loại chính hay gặp: trượt ổ bi và trượt con lăn. Các ứng dụng trong văn phòng hay gia đình như tru bếp, ngăn kéo, … sẽ thường dùng ray trượt ngăn kéo. 

Nên chọn cái nào? 

Lựa chọn sẽ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào vật thể cần gắn ray trượt. Nếu ứng dụng của bạn tương tự như các loại tủ thông thường thì các slide ngăn kéo sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu cần một sự hỗ trợ để ổn định hơn cho bộ phận truyền động và bảo vệ nó khỏi tải trọng lớn và momen lực không đồng đều, thì các ray trượt chịu lực tuyến tính kiểu vận chuyển là một lựa chọn tốt cho bạn. 

Cũng có nhiều trường hợp có thể sử dụng cả hai loại trong nhiều trường hợp, lức này bạn phải ưu tiên sự khác biệt giữa các giá đỡ để quyết định.

>>> Xem ngay: Tại sao ray trượt bi giảm chấn lại được sử dụng 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
2.5 Sao 2 Đánh giá