Giờ mở cửa : T2 - T7 : 8h00 - 17h00

Liên Hệ Mua Hàng 0908628520 0937440000

Email liên hệ

Tổng hợp các loại ốc vít và hướng dẫn sử dụng

11/10/2022 - 02:42

Ốc vít luôn được ưu ái sử dụng trong các hoạt động đóng và liên kết các thành phần nội thất với nhau. Vậy, bạn có biết chúng có ý nghĩa gì với đời sống của chúng ta không? Hãy cùng DTC tìm hiểu nhé!

1. Ốc vít là gì? Cấu tạo của ốc vít

vit

Ốc vít trong tiếng Anh được viết là Screw, nó còn có tên gọi khác là đinh vít. Thường thì loại chi tiết này sẽ được làm bằng kim loại và được thiết kế đặc trưng rãng xoắn và được gọi là ren ngoài. Các chi tiết ốc vít này thường được sử dụng để kẹp chặt các vật liệu, thành phần cần liên kết để chúng dính lại với nhau bằng cách gắn ren vít với một rãnh ren tương tự trong cùng một bộ lắp nối.  

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ốc vít được sản xuất nhằm phục vụ cho các vật liệu khác nhau như gỗ, tấm kim loại, tấm nhựa,...

Vậy, bạn có biết cấu tạo của linh kiện này không?

Cấu tạo thông thường của ốc vít

Đầu vít

Thân vít

Đầu mút

2. Quy trình sản xuất ốc vít

vit

Để sản xuất ra một linh kiện nhỏ như vít không phải là điều đơn giản. Cần phải trải qua một quá trình rất phức tạp và yêu cầu độ chính xác rất cao, chúng bao gồm:

Bước 1: Xử lý về mặt sản phẩm

Đầu tiên, nguyên liệu chính của sản phẩm này là thép sẽ được vào trong lò khoảng 30 phút để có thể mềm và dễ uốn hơn. Sau đó thép sẽ được xử lý bằng axit sunfuric để hỗ trợ làm sạch bề mặt, loại bỏ gỉ sét, bụi bẩn. Ngoài ra, để tránh bị mài mòn và tăng độ bền của thép thì chúng cần được phủ một lớp phosphate. 

Bước 2: Tạo hình cho ốc vít

Sau khi thép được kéo và cắt thành những đoạn phù hợp với yêu cầu và các tiêu chuẩn sẵn có. Sau đó các đoạn dây thép này sẽ được đưa vào máy dập tạo hình sản phẩm theo các hình dạng mong muốn như đầu tròn, dạng lục giác,...

Bước 3: Các ren cho ốc vít

Tùy thuộc vào tính chất của loại ốc mà bạn sản xuất, bạn sẽ có những phương pháp ren phù hợp. Đối với ốc vít thông thường thì sẽ được ứng dụng phương pháp cán ren lạnh. Đối với các loại đặc biệt hơn, sẽ sử dụng phương pháp ren nóng ở nhiệt độ cao lên đến 1200 độ C

Bước 4: Nhiệt luyện

Để có thể tăng được khả năng chịu lực, các thiết bị ốc vít sẽ được hoàn thiện khi trải qua giai đoạn nung ở nhiệt độ 800 đến 100000 độ C để thay đổi được cấu trúc thép. Bước nhiệt luyện này được đánh giá là bước cực kỳ quan trọng để đảm bảo được chất lượng của ốc. Để kiểm tra được chất lượng về khả năng chịu lực của ốc vít, người ta sẽ nghiệm thu bằng cách đo lực có thể bẻ gãy được ốc. Nếu không đạt chuẩn, các linh kiện này sẽ bị loại bỏ ngay khỏi dây chuyền sản xuất.

Bước 5: Xi mạ

Quy trình xi mạ sẽ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu về các lô hàng và mục đích sử dụng các chiếc ốc này. Thường thì những sản phẩm dùng trong nhà với đặc điểm là ít tiếp xúc với môi trường thèm nên chúng thường được mạ niken, kẽm, crom,...Còn đối với các sản phẩm được ứng dụng ngoài trời thì chúng sẽ được nhúng kẽm phủ trên bề mặt hoặc sơn tĩnh điện để tránh sự oxy hóa đến nhanh. 

Bước 6: Đóng gói thành phẩm

Mỗi dây chuyền sản xuất sẽ có một cách đóng gói khác nhau với những tiêu chuẩn khác nhau. Trên mỗi bao bì đóng gói sẽ có các thông tin mà nhà sản xuất muốn truyền đạt đến người dùng.

3. Phân biệt ốc vít với bu lông

vit

Chúng ta thường khó có thể phân biệt được sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít. Thực chất chúng có các cấu tạo khác nhau và cách sử dụng rất khác nhau.

Bu lông là một chi tiết lắp được cấu tạo có ren ngoài có thể xuyên qua lỗ trên các bộ phận lắp ráp và thường được dùng để siết chặt hoặc tháo ra bằng cách vặn đai ốc.

Còn vít và một chi tiết lắp ráp có ren ngoài có thể xuyên qua lỗ trên các bộ phận lắp ráp, kết hợp với các ren trong đã được định hình sẵn hoặc tạo thành rãnh ren của chính nó và được siết chặt hay nới lỏng ra bằng cách xoay đầu vít.

4. Cách phân loại ốc vít

vit

Có rất nhiều loại ốc vít trên thị trường và nhiều cách phân loại ốc vít khác nhau. Nhưng, thông thường, chúng sẽ được phân loại thành 3 loại như sau:

4.1. Ốc vít phân loại theo ứng dụng

Vít gỗ: có dạng thuôn dần từ đầu đến mũi. Khi sử dụng loại linh kiện này, bạn cần khoan mồi trước một lỗ để vít đi vào dễ dàng và gắn chặt vào vật liệu. 

Ốc thạch cao: được chế tạo để sử dụng riêng cho bề mặt thạch cao. Loại vít này thường có đầu bằng,mũi nhọn, bước ren của dài.

Vít sàn: tương tự như ốc thạch cao nhưng có khác ở chỗ là chúng được phủ chống ăn mòn tốt hơn để có thể chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt.

4.2. Ốc vít phân loại theo rãnh trên bề mặt

Vít 1 rãnh: tên gọi cũng đã mô tả được vẻ bề ngoài của nó. Đây là loại có 1 rãnh duy nhất và rãnh đó được cắt sâu trên đầu vít.

Vít Phillips: là loại vít có rãnh hình chữ thập trên đầu. Chúng thường được sử dụng trong các lĩnh vực như mộc, điện tử, chế tạo trang sức.

Vít cờ lê: có 2 lỗ ở đầu và bề mặt của đầu vít không dễ dàng xoắn hay vặn. Loại này thường được sử dụng trong các thang máy điện tử.

4.3. Ốc vít phân loại theo ren

- Ốc vít thô: là loại ốc vít có khoảng trống giữa các luồng lớn với mục đích tiết kiệm thời gian khi lắp và tháo. Loại này chủ yếu được sử dụng cho các vật liệu mềm như gỗ mềm, gỗ dán, nhựa,…

- Vít có ren mịn: loại vít này có khoảng trống giữa các luồng nhỏ làm cho độ dài ren ngắn hơn vít thô nên sẽ mất thời gian tháo lắp hơn. Chúng có ứng dụng tốt trên các loại vật liệu cứng như gỗ, kim loại tấm,...

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong những thông tin quan trọng về ốc vít. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của DTC để có thêm nhiều ki

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá