Giờ mở cửa : T2 - T7 : 8h00 - 17h00

Liên Hệ Mua Hàng 0908628520 0937440000

Email liên hệ

4 bước đơn giản giúp chọn bản lề cửa gỗ phù hợp

09/10/2021 - 13:01

Bản lề cửa gỗ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo những cánh cửa của bạn hoạt động tốt. Để giúp bạn tìm hiểu thêm về phụ kiện nhỏ nhưng thiết yếu này, Ray trượt DTC đã tổng hợp thông tin hướng dẫn cách chọn chi tiết. Dưới đây là những lưu ý chính mà bạn nên biết khi mua bản lề cửa gỗ mới cho gia đình hoặc văn phòng của mình.

1. Bản lề cửa gỗ là gì?

BẢN LỄ CỬA GỖ

Bản lề cửa gỗ là phần cứng kết nối cánh cửa của bạn với khung, cho phép nó đóng mở. Nếu chọn được bản lề cửa phù hợp, bạn sẽ không cần lo lắng nhiều về cách chúng hoạt động. Nếu không cửa có thể kêu cót két, không được cố định, và không thể mở suôn sẻ như bạn mong muốn.

2. Cấu tạo bản lề cửa 

Trước khi chúng ta có thể phân tích các loại bản lề cửa gỗ khác nhau hiện có, điều quan trọng là phải hiểu các bộ phận cơ bản cấu thành bản lề cửa. Bản lề cửa có các bộ phận Lá, Khớp, Chốt & Lỗ vít.

Cấu tạo bản lề cửa

- Lá: Mỗi bản lề có hai lá. Đây là những phần tấm phẳng của bản lề gắn vào khung cửa và chính cánh cửa.

- Khớp: Khớp là phần có vòng ở cuối mỗi lá. Các đốt được đặt so le để hai lá có thể được giữ với nhau bằng cách trượt một chiếc ghim qua các đốt.

- Chốt: Chốt là phần bản lề cửa dài, mảnh, trượt qua các khớp, giữ chặt hai lá vào nhau. Bản lề có thể xoay trên chốt, cho phép cửa đóng mở trơn tru.

- Lỗ vít: Mỗi lá sẽ có một loạt lỗ vít cho phép bạn cố định bản lề vào khung cửa và vào chính cánh cửa.

3. Các loại bản lề cửa gỗ thông dụng hiện nay

Hiện có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại phù hợp nhất với một số loại cửa và mục đích sử dụng. Nếu bạn chỉ đơn giản là thay thế bản lề đã bị mòn, có thể bạn sẽ muốn gắn lại cùng loại bản lề cửa đã sử dụng trước đây, vì vậy hãy xác định loại bản lề cửa gỗ hiện tại thuộc về loại nào và tìm kiếm bản lề có cùng kiểu dáng đó.

3.1 Bản lề lá vòng bi

 Bản lề lá vòng bi

Bản lề lá vòng bi là một loại bản lề cửa gỗ có lỗ mộng, chúng được thiết kế để lắp chìm vào cửa và khung theo một đường cắt được làm cho vừa vặn. Chúng là một lựa chọn tốt cho những cánh cửa đặc biệt nặng. 

Chúng có các vòng bi được bôi trơn vĩnh viễn để giúp việc đóng mở các cánh cửa nặng trở nên trơn tru hơn và đảm bảo các bản lề có thể chịu được việc sử dụng thường xuyên với một cánh cửa nặng. Đây là loại phổ biến cho các cửa ngoại thất nặng, đặc biệt là cửa tại các cơ sở kinh doanh thương mại.

3.2 Bản lề ổ trục phẳng

Bản lề ổ trục phẳng

Bản lề ổ trục phẳng là một loại bản lề lỗ mộng khác. Có ngoại hình tương đồng với bản lề ổ bi, tuy nhiên bản lề ổ bi có hai ổ bi ở các khớp của bản lề. Trong khí đó bản lề ổ trục phẳng tiêu chuẩn không có ổ bi.

Chúng là một thiết kế đơn giản và là lựa chọn phổ biến cho cả cửa dân dụng và cửa thương mại.  Đôi khi chốt có thể tháo rời để giúp việc tháo cửa dễ dàng hơn, trong khi các thiết kế khác sẽ không dễ dàng bị cạy ra. 

3.3 Bản lề lò xò

 Bản lề lò xò

Với một lò xo tích hợp bên trong khớp, loại bản lề này được thiết kế để tự động đóng cửa sau khi nó đã được mở. Bởi vì chúng được thiết kế để tự đóng, bản lề lò xo rất phù hợp cho các cửa bên ngoài. Chúng thường được cho cửa nhà để xe vì độ khép kín giúp ngăn khói bay vào nhà. Đồng thời, chúng cũng phổ biến cho các cửa nhẹ như cửa ra vào nhà bếp hoặc phòng ăn, đặc biệt là trong các nhà hàng.

3.4 Bản lề âm dương

 Bản lề âm dương

Bản lề âm dương là một biến thể khác của bản lề lá với kết cấu 2 lá lớn, bé. Do đó khi gập vào, lá lớn sẽ ôm trọn lấy lá nhỏ, nên còn được gọi là bản lề mẹ con. Để giảm thiểu khe hở giữa khung cửa và cánh thì bản lề âm dương là lựa chọn tuyệt vời trong số các dòng bản lề cửa gỗ. 

Tuy nhiên, khả năng chịu tải của loại bản lề này lại kém hơn một chút so với các dòng trên. Chúng chỉ phù hơp với cửa có khối lượng trung bình nhẹ, ví dụ như cửa gỗ công nghiệp, cửa gỗ composite.

3.5 Bản lề xoay cửa gỗ

Bản lề bật xoay cửa gỗ

Bản lề xoay là loại chuyên dụng dành cho cửa gỗ xoay 2 chiều ở các quán bar hay nhà bếp, vệ sinh. Chúng có độ dày rất lớn so với các loại bản lề lá hay bản lề âm dương, cộng với đó là cấu tạo lò xo phức tạp giúp cửa có thể mở được cả 2 chiều và xu hướng tự đóng lại. 

Nhược điểm của chúng là do có kết cấu lò xo nên sau một thời gian cửa sẽ bị xệ. Do đó bắt buộc người dùng phải chú ý bảo trì. Ngoài ra khi lắp đặt loại bản lề này phải cần đến thợ có chuyên môn cao. 

4. Hướng dẫn chi tiết chọn bản lề cửa gỗ đúng cách

4.1 Đo chiều cao và chiều rộng của bản lề cửa

Bản lề cửa gỗ có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng 3,5 inch là kích thước phổ biến nhất cho các cửa bên trong nhà. Trong khi 4 inch thì phổ biến hơn cho các cửa bên ngoài. Nếu bạn đang thay bản lề, hãy nhanh chóng đo kích thước của bản lề cửa hiện tại từ trên xuống dưới, cũng như từ bên này sang bên kia. Sau đó, bạn có thể mua bản lề cửa đáp ứng các phép đo tương tự. Bản lề cửa 3 inch và 4,5 inch cũng là những kích thước phổ biến.

4.2 Đo bán kính góc

Khi đã biết chiều cao và chiều rộng, đã đến lúc đo bán kính của góc. Nếu bản lề cửa gỗ của bạn có bán kính góc 90 °, thì bạn có một bản lề góc vuông và không cần thực hiện thêm phép đo nào nữa.

Tuy nhiên, nếu bản lề của bạn có một góc tròn, thì bạn sẽ cần biết kích thước bán kính của góc đó. Cách dễ nhất để đo bán kính góc là sử dụng một đồng xu hoặc góc một phần tư. Đơn giản chỉ cần đặt đồng xu lên trên bản lề và xem cái nào nằm gọn trong góc.

Đo bán kính góc

  • Bán kính 5/8 ’’: Cạnh của một phần tư sẽ vừa khít dọc theo đường cong.
  • Bán kính ¼ ’: Cả đồng xu sẽ khớp với đường cong.

Kích thước chiều cao, chiều rộng và bán kính góc đều quan trọng cần biết. Các phép đo này sẽ cho phép bạn chọn bản lề cửa mới phù hợp với cánh cửa và khung mà bạn đã có.

4.3 Đo độ dày và trọng lượng cửa

Bản lề cửa gỗ mà bạn chọn cần phải đủ rộng để chịu được trọng lượng của cửa. Khi bạn có một cửa bên ngoài đặc biệt nặng, bản lề hạng nặng sẽ là lựa chọn tốt. Khi bạn mua bản lề cửa, hãy xem tổng trọng lượng của bản lề có thể chịu tải để đảm bảo chúng có thể  giữ được trọng lượng của cánh cửa của bạn.

Độ dày của cánh cửa sẽ giúp xác định chiều rộng thích hợp cho bản lề cửa mà bạn đang xem xét. Một cánh cửa đặc biệt dày hoặc lớn sẽ hoạt động tốt hơn nếu đi với bản lề có kích thước năm hoặc sáu inch. Đảm bảo rằng khung cửa cũng đủ rộng để phù hợp với kích thước bản lề bạn đang chọn.

4.4 Vật liệu bản lề cửa

Vật liệu bản lề cửa

Bản lề cửa gỗ được chế tạo từ một số vật liệu chính, điểm chung là tất cả đều có độ bền cao và chống mài mòn.

  • Thép không gỉ: Bền, chống gỉ và giá cả phải chăng.
  • Đồng thau, sắt & đồng: Nói chung được coi là một bước tiến so với thép không gỉ về sức mạnh và độ bền, nhưng cũng có giá cao hơn một chút.

Hãy chọn vật liệu bạn thích để tùy chỉnh giao diện cho không gian của bạn theo kết cấu bản lề cửa mà bạn chọn.

>>> Xem ngay: Top 10 bản lề cửa được sử dụng phổ biến hiện nay

 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 2 Đánh giá